• เลิกฉีดยาคุมมา 7 เดือน ประจำเดือนมาบ้าง ไม่มาบ้าง บางเดือนมา 2 ครั้ง ต้องทำยังไงถึงจะกลับมาเป็นปกติ

  •  Metawee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากทราบว่า ประจำเดือนมาประมาณ อาทิตย์หนึ่ง ก็หยุดไป พอผ่านไปอีกอาทิตย์หนึ่ง ประจำเดือนก็มาอีก  อยากทราบว่ามันไม่ปกติใช่ไหมคะ เพราะก่อนหน้านี้เคยฉีดยาคุม แบบ 3 เดือน แต่ก็เลิกฉีดแล้วประมาณ 7 เดือน ประจำเดือนก็มาบ้าง  บางเดือนก็ไม่มา  บางเดือนก็มา 2 ครั้ง ต้องทำยังไงคะ  ถึงจะกลับมาเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ metawee,

                         หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว 7 เดือน ก็ไม่น่ามีผลต่อการมาของประจำเดือนอีก ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางครั้งมา 2 ครั้งใน 1 เดือน บางครั้งหายไปนานเกินเดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       2. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       3. มีโรคในระบบอื่นๆ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       5. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์อยู่ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ