• ประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือน ห่างกันแค่ 14-17 วัน ปวดจี๊ดๆที่ท้องน้อย อันตรายไหม

  •  Kaiimook
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนมา2รอบต่อเดือน ห่างกันประมาณ 14-17 วัน เป็นมา2เดือนแล้วค่ะ แล้วก็มีอาการจี๊ดๆที่ท้องน้อย แต่ไม่ปวดท้องและไม่หน่วงท้อง อาการแบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ

    Kaiimook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kaiimook

    ประจำเดือนตามรอบปกตินั้น ควรจะมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่า 22 วัน ถือว่าเร็วผิดปกติ และอาจเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่น  การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดประเภทต่างๆ

    ดังนั้นน่าจะเป็นเลือดออกจากสาเหตุที่ผิดปกติได้ หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด ออกเยอะติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือปวดหน่วงที่ท้องน้อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีเลือดออกผิดปกติ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด