• ประจำเดือนมาผิดปกติ มาวันที่ 6-12 ตค.ไปแล้ว มาอีก18-20 ตค. และเดือนพย.ก็มาวันที่ 1 กับ 6 อีก เกิดจากอะไร

  •  Isika Kerdkeaw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอขออนุญาตสอบถามเรื่องประจำเดือนค่ะ ปกติจะเป็นประจำเดือนรอบละ5-7วัน เดือนตุลาคมเป็นวันที่ 6-12ตุลา(ึวัน) แล้ว18-20ตุลา(3วัน)ก็เป็นอีก  เดือนพฤศจิกายน วันที่1พ.ย.เป็น1วัน จนตอนนี้วันที่6พ.ย.ก็เป็นประจำเดือนอีกค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอคะ ควรไปหาหมอไหมคะ

    Isika Kerdkeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Isika Kerdkeaw

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นอาการเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนแต่เป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ 2 สัปดาห์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง