• ประจำเดือนมา 2 ครั้งในเดือนเดียวผิดปกติไหม และเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Siranattha Vichitpan
    สมาชิก

    อยากทราบว่าประจำเดือนมา 2 ครั้งในเดือนเดียวผิดปกติไหมคะ

    คือประจำเดือนพึ่งมาเมื่อวันที่ 3 พ.ค. หมดในวันที่ 7 พ.ค. แล้วอยู่ๆก็มาอีกวันที่ 20 แต่น้อยมากค่ะ เกิดจากอะไรคะ

    Siranattha Vichitpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siranattha Vichitpan

    การมีประจำเดือนมาถี่กว่า 22 วันจากครั้งก่อนนั้นจัดว่าเป็นความผิดปกติ คือมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

    โดยการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่นเกิดจากฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำรังไข่ ก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของมดลูก/ปากมดลูก/ช่องคลอด การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอกจากอุบัติเหตุ ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนเพศหรือยาคุมกำเนิด หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ หากเลือดที่ออกมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อย หรือเลือดออกกระปริดกระปรอยติดกันไม่หยุดหลายวัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ