• ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  Ploy Panda
    สมาชิก
    เริ่มต้นหลังคลอดลูกคุณหมอตรวจหลังคลอดแล้วให้ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน หลังจากฉีดมีเลือดออกทุกวัน จนฉีดถึงแค่เข็มที่ 2 แล้วพอค่ะ หลังจากนั้นก็ยังมีเลือดออกอยู่บ้าง หลังจากหยุดฉีดได้ประมาณ1 เดือน มีเลือดไหลเหมือนประจำเดือนเป็นอยู่ 4-5 วันก็หายไปค่ะ หลับจากนั้นได้มี เพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วทานยาคุมฉุกเฉิน หลังทานยาคุมฉุกเฉิน 5 วันมีเลือดออกค่ะ เลือดออกอยู่ 5 วัน เว้นไปแค่ 1 อาทิตย์ก็เป็น ประจำเดือนอีก 5 วัน หลังจาก 1 อาทิตย์ ก็ มี เลือดไหลออกมาอีกค่ะ เป็นสีแดงเข้มๆมีเมือกๆปนด้วยค่า อยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งมั้ยคะ
    Ploy Panda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Panda

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    แต่อย่างไรก็ตามยาคุมแบบฉีด โดยเฉพาะทุก 3 เดือนซึ่งเป็นฮอร์โมนเดี่ยวนั้น มีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจนถึงไม่มาได้

    หลังจากการหยุดยานั้น สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ และถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นการใช้ยาคุมฉุกเฉินก็อาจมีข้อบ่งชี้ ซึ่งยาคุมฉุกเฉินก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการ และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ที่ให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากเลือดยังออกต่อเนื่องไม่หยุด หลังใช้ยาไปเกิน 1-2 สัปดาห์แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหสาเหตุอื่นๆของเลือดออกผิดปกติเช่นการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกต่อไป