• ประจำเดือนวันแรกมาเยอะและมา 1 วัน ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดี่ยว เชื่อถือได้ไหมค่ะ?

  •  acrypps
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาแค่ 1 วัน วันแรกมาเยอะปกติเปื้อน พออีกวันก็หายไป จะมีโอกาสท้องเปล่าคะ
    acrypps  acrypps
    สมาชิก
    ถามเพิ่มเติม : พอดีซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ เวลาประมาณ 4 ทุ่มกว่า แล้วขึ้นขีดเดียว อยากทราบว่าเชื่อถือได้กี่เปอว่าไม่ท้อง

     สวัสดีค่ะ acrypps,

                       การตรวจหาฮอร์โมน HCG จากปัสสาวะ ขึ้นกับความไวของชุดตรวจปัสสาวะแต่ละยี่ห้อด้วย บางยี่ห้อสามารถตรวจได้ตั้งแต่ระดับ 20 mIU/ml แต่บางยี่ห้อ สามารถตรวจได้เมื่อมีค่าฮอร์โมนเกิน 100 mIU/ml ขึ้นไปแล้ว การตรวจจากปัสสาวะจึงอาจเริ่มตรวจพบได้เมื่อเลยเวลา 1 สัปดาห์หลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว แต่ผลลบลวง (ตรวจไม่พบ) ก็จะยังมากอยู่ โดยทั่วไปจึงแนะนำให้ตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1-2 วัน และตรวจในตอนเช้าหลังตื่นนอน โอกาสที่จะตรวจพบก็จะมากกว่า 90% แล้วค่ะ หากรอให้ประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์ โอกาสตรวจพบก็จะมากกว่า 99% ค่ะ

                      สำหรับเลือดที่ออกมานั้น หากเป็นเลือดที่ออกในช่วงวันเเวลาที่ควรมีประจำเดือน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ แต่หากไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนมา ก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน โดยอาจเป็นเลือดผิดปกติที่ออกจากสาเหตุต่างๆ เช่น ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นต้น

                     หากเป็นประจำเดือน แต่มาเพียงแค่ 1-2 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตามหากเพิ่งเป็นเพียงในรอบเดือนนี้ อาจจรอดูไปก่อนในรอบต่อๆ ไป หากยังคงมาน้อยกว่า 2 วันในแต่ละรอบ หรือมีปริมาณเลือดน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น มีน้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    acrypps  acrypps
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเร็วประมาณ 2 วันค่ะ