• ประจำเดือนมาวันที่ 22 แล้ววันที่ 24 เริ่มกินยาคุมกำเนิด ตอนนี้ประจำเดือนมาน้อยมากเหมือนใกล้จะหมด มีโอกาสท้องไหม

  •  อืม โบว์
    สมาชิก

    ประจำเดือนมา วันที่22 หมด 24-25 แล้วเริ่มทานอาหารเสริมปรับฮอร์โมน และเมื่อวันที่ 24 พ.ย65 ประจำเดือนมาไม่เยอะ เราเริ่มทานยาคุมเม็ดแรก เช้ามาประจำเดือนมาน้อยมากแทบจะหมดแล้ว เกิดจากอะไรมาโอกาสท้องไหมค่ะ ระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนใส่ถุงตลอดค่ะ

    อืม โบว์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อืม โบว์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาคือเริ่มทานยาคุมหมดแรก หลังจากนั้นประจำเดือนก็ใกล้จะหมด ก็อาจจะเป็นภาวะที่ปกติ กล่าวคือรอบเดือนกำลังจะหมดอยู่แล้ว หรือในบางครั้งการได้ฮอร์โมนจากตัวยาคุมกำเนิดเข้าไป ทำให้ประจำเดือนมาได้น้อยลงและค่อยๆหมดไปได้เช่นกัน ถ้าเริ่มกินยาในช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ ก็ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง หากทำได้ดังนี้ โอกาสตั้งครรภ์น้อย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    อืม โบว์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อืม โบว์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาคือเริ่มทานยาคุมหมดแรก หลังจากนั้นประจำเดือนก็ใกล้จะหมด ก็อาจจะเป็นภาวะที่ปกติ กล่าวคือรอบเดือนกำลังจะหมดอยู่แล้ว หรือในบางครั้งการได้ฮอร์โมนจากตัวยาคุมกำเนิดเข้าไป ทำให้ประจำเดือนมาได้น้อยลงและค่อยๆหมดไปได้เช่นกัน ถ้าเริ่มกินยาในช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ ก็ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง หากทำได้ดังนี้ โอกาสตั้งครรภ์น้อย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    อืม โบว์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อืม โบว์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาคือเริ่มทานยาคุมหมดแรก หลังจากนั้นประจำเดือนก็ใกล้จะหมด ก็อาจจะเป็นภาวะที่ปกติ กล่าวคือรอบเดือนกำลังจะหมดอยู่แล้ว หรือในบางครั้งการได้ฮอร์โมนจากตัวยาคุมกำเนิดเข้าไป ทำให้ประจำเดือนมาได้น้อยลงและค่อยๆหมดไปได้เช่นกัน ถ้าเริ่มกินยาในช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ ก็ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง หากทำได้ดังนี้ โอกาสตั้งครรภ์น้อย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    อืม โบว์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อืม โบว์

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง

    กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาคือเริ่มทานยาคุมหมดแรก หลังจากนั้นประจำเดือนก็ใกล้จะหมด ก็อาจจะเป็นภาวะที่ปกติ กล่าวคือรอบเดือนกำลังจะหมดอยู่แล้ว หรือในบางครั้งการได้ฮอร์โมนจากตัวยาคุมกำเนิดเข้าไป ทำให้ประจำเดือนมาได้น้อยลงและค่อยๆหมดไปได้เช่นกัน ถ้าเริ่มกินยาในช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ ก็ให้กินต่อเนื่องจนหมดแผง หากทำได้ดังนี้ โอกาสตั้งครรภ์น้อย

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ