• หลังหยุดแีดยาคุมกำเนิด และหยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาไม่หยุด เป็นอาการอะไร

  •  Jutathip Meunsaa
    สมาชิก
    อยากถามว่าหนูเคยฉีดยาคุมมาประมาน8-9เดือน แล้วก็หยุดฉีดเพราะประจำเดือนไม่มา เปลี่ยนมากินยาคุมประมาน1เดือนแล้วก็หยุดกิน ตอนกินประจำเดือนมาปกติ แต่พอหยุดกินประมานอาทิตย์นึ่งประจำเดือนไม่มาเลยแล้วก็ผึ้งมาเป็น เป็นมาประมาณ1เดือนยังไม่หายยังไม่หยุดเลยตอนนี้มาทุกวัน หนูควรทำไงดีคะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ หรือต้องไปหาหมอ

    คุณ Jutathip

    การที่ ปจด มามาก อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลย์  เนื่องจากการกินยาคุมแบบแผงไม่สม่ำเสมอ  ทำให้มดลูกมีการสร้างเซลล์ผิวเยื่ออ่อนผิดปกติไป  หรือ

    -อาจเกิดจากมีเนื้องอกในมดลูกก็ได้

    -โรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -โรคเรื้อรังบางอย่างเช่น ไทรอยด์ต่ำ เบาหวาน โลหิตจาง เกล็ดเลือดต่ำ เสียการแข็งตัวของเลือด  การทานยาบางอย่างทำให้เลือดแข็งตัวช้า  โรคฮีโมฟีเลีย กินยาสมุนไพร ขับประจำเดือน

    คำแนะนำ ควรกลับไปทานยาคุมแบบแผงเหมือนเดิม ถ้ายังมีอาการเลือดออกมากอยู่  การเสียเลือดปจด มากๆ และนานๆ อาจกระทบต่อสุขภาพได้เป็นภาวะซีด โลหิตจาง   ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ วินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้องครับ