• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ไหม

  •  Polartism
    สมาชิก

    เดิมทีเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว คือประจำอาจมาช้าหรือเร็วกว่าแต่ละรอบของเดือนประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าทานยาคุมกำเนิดเพื่อมีเพศสัมพันธ์ จะมีผลข้างแตกต่างอย่างไรเคียงไหมคะ แล้วเปอร์เซ็นการตั้งครรภ์จะน้อยกว่าคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอไหมคะ

    Polartism  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPolartism

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการใช้ยาคุมกำเนิดสามารถใช้ในผู้ที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ โดยการได้ยาคุมเข้าไป อาจจะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ แต่ไม่ได้เป็นการรักษาโรคที่มีอยู่ค่ะ และยาคุมจะมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และรักษาตามสาเหตุนั้น ซึ่งบางสาเหตุก็จะใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนรวมเพื่อช่วยรักษาเช่นกัน