• ประจำเดือนเลื่อนไปจากเดิม 14 วัน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ทานยาสตรีแล้วไม่ช่วยอะไร ควรทำอย่างไร

  •  mmkk12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประจำเดือนหนูมาวันที่ 14 พอมาเดือนมิถุนายนนี้ วันที่ 14 ที่ผ่านมาประจำเดือนหนูก็ยังไม่มา ผนวกกับตอนนี้กินยาสตรีเพ็ญภาคแบบแคปซูล ได้ 3 วันแล้วค่ะ ประจำเดือนก็ยังไม่มา ตอนนี้ส่งผลให้เกิดความเครียดมากเลยค่ะ หนูยังไม่เคยมี พสพ นะคะ มันเกิดจากความผิดปกติอะไรรึเปล่าคะคุณหมอ แต่ปกติในแต่ละเดือนที่ผ่าน ประจำเดือนหนูก็มาไม่ตรงรอบอยู่แล้วค่ะ ต้นเดือนบ้าง กลางเดือนบ้าง หรือสิ้นเดือนก็มีค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการคล้ายประจำเดือนจะมาทุกอย่าง แต่ยังไม่มาค่ะ กังวลมากเลยค่ะ ปล. อยากถามคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ หากน้ำหล่อลื่นของผู้ชายเลอะบริเวณที่กางเกงในที่มีลักษณะผ้าค่อนข้างจะหนา เลอะในปริมาณที่นิดเดียวจะสามารถทำให้ท้องได้ไหมคะ ไม่มีการสอดใส่ใดๆทั้งสิ้นค่ะ และอาการประจำเดือนมาไม่ปกติต้องแก้ไขหรือปฏิบัติตัวอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติหนึ่งรอบเดือนของประจำเดือนนานประมาณ 21-35 วัน ประจำเดือนแต่ละครั้งนาน 3- 7 วัน โดยไม่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนค่ะ ประเดือนอาจมาช้าหรือเร็วได้หากมีปัจจัยรบกวน เช่น เครียด น้ำหนักเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด

    ยาสตรีมีส่วนประกอบของสมุนไพรช่วยบำรุงโลหิต และมีตัวยาคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศ ทำให้รบกวนรอบประจำเดือนได้ หากประจำเดือนขาดนาน 7 วัน ร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องเพศสัมพันธ์ ควรใช้ที่ตรวจครรภ์คัดกรองเบื้องต้นค่ะ