• เพิ่งเป็นโควิดมาได้ 3 วัน แล้วมีเลือดไหลผิดปกติออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร ประจำเดือนเพิ่งจะหมดไป

  •  marss
    สมาชิก

    สวัสดีค่า คือเพิ่งเป็นโควิดว่าประมาณ3วัน แล้วอยู่ๆก็เหมือนมีเลือดไหลเหมือนประจำเดือนมาอคะ (วันที่1 พย ) แต่ว่าเมนเพื่งมาหปและหมดไปแล้ววันที่ 25 ตค วันนี้คือเป็นอะไรรึป่าวคะ🥺🥺🥺

    marss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ marss

    การติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยการติดเชื้อโควิด ถ้าไม่ได้เป็นรุนแรงจนกระทั่งต้องเข้ารพ.หรือใส่ท่อช่วยหายใจ ไม่น่าจะส่งผลต่อระบบอื่นๆของร่างกายนอกเหนือไปจากระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมานั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดโดยตรง

    โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่เป็นไปตามรอบนั้น มีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งถ้าเลือดยังออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ การติดเชื้อโควิดหากกักตัวครบ 5 วันแล้ว และไม่มีอาการอะไรชัดเจน สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังแนะนำการใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปในที่ชุมชน