• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมาไม่ปกติ ชอบขาดไป 1 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีเมือกดำๆ ออกมา เกิดจากอะไร

  •  Kanwxra Rumjit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ16คือประจำเดือนชอบขาดไป1เดือนเเล้วก็มาคือประจำเดือนมาไม่ปกติอะค่ะเเต่ไม่เคยมีอะไรกับใคร เเต่มีเมือกดำๆออกจากอวัยวะเพศค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanwxra Rumjit,

                       การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คือมีระยะห่างที่นานกว่าปกติ หากยังอายุ 16 ปี และยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ โดยมักเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่สมบูรณ์ดีในช่วงวัยรุ่น ซึ่งหากเลือดประจำเดือนที่มาในแต่ละรอบนั้น ไม่ได้มีปริมาณที่มากจนเกินไป เลือดออกมาโดยรวมแล้วไม่เกิน 10 วันในแต่ละรอบ ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไรค่ะ เมื่ออายุมากขึ้น ประจำเดือนก็จะค่อยๆ มาสม่ำเสมอไปเองค่ะ

                        สำหรับเมือกดำๆ ที่ออกมาจากช่องคลอด ถือเป็นลักษณะที่เป็นเลือดเก่า ซึ่งอาจเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูก หรืออาจเป็นเลือดที่เกิดจากการการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติก็ได้ ซึ่งหากออกเป็นแค่บางครั้ง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ