• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด ปกติประจำเดือนจะมาในวันที่ 3 ของการเว้นระยะ แต่เดือนนี้มาช้าและมีปริมาณน้อย มีผลอะไรไหม

  •  Benchawan Wongmanee
    สมาชิก
    พอดีน้องกินยาคุมไดแอน21เม็ดทุก้ดือนประจำเดือนจะมาช่วงวันที่3ของช่วงที่หยุดทานยา7วันแต่พมาเดือนนี้ประจำเดือนน้องมาวันที่ใกล้กับเริ่มยาคุมแผงใหม่แต่มาแค่นิดเดียวติดผ้าอนามัยแค่นิดเดียวมันจะมีผลอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benchawan Wongmanee,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และโดยปกติ ประจำเดือนจะมาในวันที่ 3 ของการหยุดทานยาคุมกำเนิด แต่ในเดือนนี้ ประจำเดือนมาในช่วงวันที่ 6-7 ของการหยุดทานยา และมีปริมาณแค่เล็กน้อย แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้มีประจำเดือนมาน้อยลงได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ค่ะ