• อายุ 49 ปี ประจำเดือนมาไม่ตามรอบเดือน 3 เดือนจะมาหนึ่งครั้ง และมามาก จะเป็นมะเร็งไหม ควรทำอย่างไร

  •  dadarichikai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ3เดือนมาครั้งนึง แล้วมาทีนึงเยอะมากเหมือนเปิดน้ำ พอไปหาหมอเมื่อต้นปีตรวจพบผังผืดอยู่ แบบนี้มีแนวทางรักษายังไงบ้าง อายุ49 อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งหรืออะไรไหม
    dadarichikai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dadarichikai

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนมา 3 เดือนครั้งและมามากด้วยนั้น เป็นความผิดปกติ ที่อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ  ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล

    ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป การมีพังผืดที่มดลูกอาจทำให้ประจำเดือนไม่มาตามกำหนดได้แต่อาจไม่อธิบายเรื่องประจำเดือนที่มามาก จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติม และนำตัวอย่างจากปากมดลูกไปตรวจคัดกรองการติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกไปด้วย ส่วนเรื่องพังผืดนั้นถ้าเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการ ถ้าเป็นเยอะรบกวนรอบเดือนเยอะ แพทย์อาจพิจารณาการสลายพังผืดด้วยวิธีต่างๆเช่น การใช้ฮอร์โมน การผ่าตัด เป็นต้น