• อายุ 24 ปี เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน แล้วมีประจำเดือนมามาก มานาน เป็นเพราะอะไร

  •  Sainy ʚĭɞ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ24ปี มีโรคประจำตัวไทรอยด์เป็นพิษ ประจำเดือนหนูขาดไปเดือนนึง เมื่อวันที่9มิ.ย ประจำเดือนมาปกติ แต่มามาก จนถึงวันนี้จะได้2อาทิตย์แล้ว ประจำเดือนยังไม่หายเลยค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องน้อย มีเวียนหัวนิดหน่อย ร่างกายเพลีย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ห่างเพศสัมพันธ์มา4ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sainy ʚĭɞ,

                           หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 4 ปีแล้ว การที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป แล้วต่อมา มีประจำเดือนมามาก มานาน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากเหตุ เช่น การที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษอยู่ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย) หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ เช่น ยาสตรี หรืออาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                            หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ซึ่งอาการเวียนหัว อ่อนเพลีย อาจเป็นอาการที่กเดิจากภาวะโลหิตจางได้ค่ะ