• กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วประจำเดือนมาช้าไป 1 วัน และมานานกว่า 7 วัน เป็นเพราะอะไร จะท้องไหม

  •  PiPond
    สมาชิก
    ประจำเดือนมากกว่าปกติที่เคยเป็นมา ปกติแล้วประจำเดือนเราจะมาแค่ 3-4 วัน แต่เดือนนี้กลับมามากกว่า 7 วัน ปัจจุบันยังมีประจำเดือนอยู่ และประจำเดือนก็มาแบบ ปานกลาง ไม่มากไป ไม่น้อยไป ช่วงแรกเป็นสีน้ำตาลๆ ปัจจุบัน มีสีแดงสด มาๆ หายๆ และเดือนที่แล้วเรากินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วประจำเดือนมาช้า 1 วัน อยากทราบว่าที่ประจำเดือนเป็นแบบนี้เป็นเพราะยาคุมหรือป่าวคะ มีโอกาสท้องไหมคะ ควรไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PiPond,

                          หากเดือนก่อนทานยาคุมกำเนิดไป แล้วประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด และมานานกว่าปกติ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ก็อน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ  แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน  ซึ่งเลือดก็น่าจะหยุดไหลไปในที่สุดเอง แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน และไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุม ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น