• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาเร็วตลอด เกิดจากอะไร

  •  pubpa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติมา3เดือนแล้วค่ะ ปกติก่อนหน้านั้นจะมาทุกวันที่29 30 แต่ตั้งแต่เดือนส.ค.ประจำเดือนมาวันที่22 เดือนก.ย.มาวันที่18 เดือนต.ค.มาวันที่13 ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิดด้วยมั้ย ได้รับวัคซีนเข็มแรก5ก.ค.เข็มสอง27ก.ย.ค่ะ ตั้งแต่เดือนส.ค.มีการคุมอาหารและออกกำลังกายมาตลอด ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางตามปกติไม่ได้กินยาคุม อยากทราบว่าการที่ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิมตลอดเป็นเพราะอะไรคะ รู้สึกกังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    pubpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pubpa

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท

    โดยถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยไว้ตลลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น ไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือน

    การที่ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบเดือนนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่นเป็นเลือดออกผิดปกติของช่องคลอดจากจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป