• ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน ห่างกัน 6 วัน จะท้องไหม

  •  TalBv
    สมาชิก
    มีปะจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือนระยะเวลาห่างกัน6วันสามารถท้องได้ไหมค่ะ เดือนนี้พึ่งเป็นประจำเดือนที่มา2ครั้ง ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TalBv,

                       หากเพิ่งมีประจำเดือนไป 6 วัน แล้วได้มีเลือดออกมาอีก เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดจาก

                       1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       4. มีโรคต่างๆ ที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกเพียง 1 วันแล้วหายไป และมีปริมาณไม่มาก อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากเลือดออกนานหลายวัน หรือมีเลือดออกบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ