• อายุ 30 ปี ประจำเดือนมาปกติดี แต่หลังจากทานยาเลื่อนประจำเดือน และมีน้ำหนักตัวขึ้น ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  chutima2521
    สมาชิก

    ตอนนี้เราอายุ30ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เดิมที่เราเป็นคนที่ประจำเดือนมาปกติจะมาตรงวันมาครั้งละ5วัน ประจำเดือนเราเริ่ม
    มาไม่ปกติเพราะเรากินยาเลื่อนประจำเดือนหลังจากกินครั้งแรก ในเดือนที่กินประจำเดือนมาน้อยและมาแค่2วัน เดือนถัดไปประจำเดือนมาปกติแต่รอบวันเลื่อนจากเดิมที่เคยมาสัปดาห์ที่2ของเดือนเปลี่ยนสัปดาห์ที่3ของเดือน หลังจากนั้นประมาณ
    6-7 เดือน เรากินยาเลื่อนประจำเดือนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้หลังจากกินในเดือนนั้นประจำเดือนไม่มา แล้วก็เริ่มมาแบบเดือนเว้นเดือนหรือบ้างที่ก็มาแบบสีน้ำตาลแค่1-2วัน เราเคยลองกินยาสตรีเดือนที่กินประจำเดือนจะมาปกติ พอหยุดกินก็มาแบบเดิมเดือนเว้นเดือน เราแบบนี้มาประมาณ 1ปีแล้ว อยากถามเรามีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมคะ หรือเป็นเพราะน้ำหนักตัวเราที่เพิ่มมากขึ้น
    ตอนที่ประจำเดือนมาปกติเราหนัก 52-53 แต่ช่วงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติเราหนัก 62-63 เราสูง155

    สวัสดีค่ะ คุณ chutima2521,

                          หากมีน้ำหนักขึ้นมาประมาณ 10 กิโลกรัม โดยที่หนัก 62-63 กิโลกรัม และสูง 155 เซนติเมตร เท่ากับมีโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เนื่องจากจะมีเซลล์ไขมันจำนวนมากขึ้น ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของรังไข่ได้ เมื่อรังไข่ผลิตฮอร์โมนผิดปกติไป ประจำเดือนจึงมาผิดปกติได้ค่ะ

                          นอกจากนี้ การที่ทานยาเลื่อนประจำเดือน ก็จะมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่เช่นกัน ซึ่งก็อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ด้วยค่ะ แต่ก็จะเป็นเพียงแค่ในช่วงเดือนที่ทานยาไป

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน มานานเป็นปีแล้ว สาเหตุก็น่าจะมาจากการมีโรคอ้วนได้ หรือนอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีการมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         แนะนำว่าควรพยายามลดน้ำหนักตัวลง จนอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งหากสูง 155 เซนติเมตร ก็ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 55 กิโลกรัมค่ะ โดยใช้วิธีการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย โดยทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม ไม่ใช้ยาลดความอ้วนใดๆ ซึ่งหากน้ำหนักตัวปกติแล้ว ประจำเดือนก็น่าจะมาเป็นปกติด้วย

                       แต่หากยังคงมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีก แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ