• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ออกมากระปริดกระปรอย รักษาอย่างไร

  •  Waruntip
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 29 ปีเป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดเมื่อช่่่วงวันที่ 2 กรกฎาคม และมาหยุดเป็นตอนวันที่ 3 สิงหาคม หลังจากนั้นจนถึงปัจจุบันประจำเดือนก็ยังไม่มา แต่จากการสังเกตในช่วงที่เป็นกำหนดที่รอบเดือนจะต้องมา กลับมีเป็นตกขาวสีน้ำตาลออกมาติดต่อกันประมาณ 5 - 7 วัน ลองไปตรวจในช่วงที่มีประจำเดือนนานผิดปกติแต่ไม่พบอะไร คุณหมอที่ทำการรักษาให้ทานยาหยุดประจำเดือน และยาปรับฮอร์โมน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาเช่นเดิม ไม่ทราบว่าควรกินยาหรือทำอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    Waruntip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waruntip

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่เป็นรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยการใช้ยาปรับฮอร์โมนนั้น อาจจะสามารถแก้ปัญหาได้ชั่วคราว แต่หากมีสาเหตุที่ควรได้รับการแก้ไขแต่ยังมีอยู่นั้น เมื่อหยุดยา ก็อาจจะกลับมามีอาการได้อีก

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีเลือดออกผิดปกติ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง