• อายุ 20 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ นาน 1-2 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง ไม่ได้เครียด มีตกขาวทุกวัน เป็นอะไร

  •  eeeeeee
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ ประมาณ1เดือนถึง2เดือนจะมาที ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้เครียด อายุจะ20แล้วค่ะ เป็นแบบนี้มานานแล้สตั้งแต่อายุ15 แต่ก็ไม่มีอาการอะไร บางทีก็สงสัยเดือนนี้มา แต่หายไปอีก1-2เดือน ถึงจะมาอีกรอบ ตอนที่ประจำเดือนมา ก็มาปกติ สีปกติ หรือบางครั้งก็มาปกติ1-2เดือน แล้วก็หายไปอีก1-2เดือนที่ไม่มา แล้วก็กลับมามาอีก ยอมรับเลยว่าไม่ได้เครียด เพราะเคยไปค้นเน็ตก็จะมีแต่คนตอบว่า เพราะเกิดจากความเครียด แต่ตัวเราเองนั้นไม่ได้เครียด แต่ทำไมมาไม่ปกติ เลยปล่อยช่างมัน อยากมาก็มาไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา ปกตินอนไม่ค่อยดึก บางครั้งที่อาจจะมีดึกบ้าง ออกกำลังกายอาจมีบางครั้ง แล้วอีกหนึ่งอย่างนะคะ ตกขาว ตกขาวทุกวัน วันไหนมีประจำเดือนก็จะไม่ตกขาว แต่ถ้าวันไหนไม่มีประจำเดือนก็ตกขาว สีปกติของตกขาว ไม่มีกลิ่น ตกนิดนึงพอให้รู้ว่าตกขาว ตั้งแต่ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติแบบนี้ไม่เคยมีอาการอะไรเลย ปกติทุกอย่างเลยค่ะ ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรคะ ทำไมประจำเดือนถึงมาไม่ปกติแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ eeeeeee,

                       การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือนาน 1-2 เดือนจะมาสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วันในแต่ละรอบเดือน อาจเกิดจาก

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำหนักลด หรืออ้วนง่าย ใจสั่น เหนื่อยง่าย ถ่ายบ่อย หรือท้องผูก การนอนผิดปกติ เป็นต้น

                       ส่วนการที่มีตกขาวทุกวัน หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี แต่การที่ออกมาทุกวัน อาจเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน จากรังไข่ที่ทำงานผิดปกติได้

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการทางร่างกายอื่นๆ และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ ซึ่งหากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ