• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาห่างกันแค่ 2-3 วัน ออกมาเป็นก้อนเลือด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Rinradee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูปจด.ไม่ปกติค่ะ พึ่งเป็นครั้งเเรก เดือนเมษาหนูปจดไม่มาค่ะ เเต่พอต้นพฤษภาหนูปจดมาค่ะ มาประมาณ3-5วันค่ะ เเล้วหลังจากนั้น2-3วันปจด.หนูมาอีกรอบค่ะ เเต่มาน้อย ไม่ปวดท้อง เลือดสีปกติค่ะ ปจดที่ออกมามีก้อนเลือดปนด้วยค่ะ ตั้งเเต่มาครั้งที่2 จนถึงวันนี้โดยรวมเข้าวันที่8เเล้วค่ะ คือหนูกลัวว่าจะเป็นไรไปค่ะ หนูควรต้องทำไงคะ หนูไม่เคยกินยาคุม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ต้องไปให้หมอตรวจจริงๆไมคะ
    Rinradee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRinradee

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท  การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คือห่างจากครั้งก่อนไม่ถึง 22 วัน อาจจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็คงนึกถึงสาเหตุที่เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อย อาจจะเกี่ยวกับ การมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ แผลฉีกขาดที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ หรือเป็นเลือดจากทางเดินปัสสาวะ

    หากมีเลือดออกผิดปกติ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง