• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่มาได้ 5 เดือนแล้วหลังจากนั้นกลับมา แต่ปวดท้องมาก ปกติไหม

  •  Somruedee Kaiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ประจำเดือนหนูไม่มา5เดือน เดือนต่อมามีประจำเดือนปกติเลยค่ะแต่ตะมีอาการปวดท้องปวดหลังปวดช่วงล่างมากๆหนูรู้สึกว่ามันปวดกว่าตอนที่ประจำเดือนมาปกติอีกค่ะ คือตอนนี้หนูปวดมากมันร้าวไปทั้งตัวเลยค่ะ คือปกติมั้ยคะหรือว่ายังไง
    Somruedee Kaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somruedee Kaiya

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก  ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง น้ำหนักตัวที่น้อยหรือมากผิดปกติ หรืออาจเป็นจากการแท้งบุตร กรณีก่อนหน้านี้ตั้งครรภ์มาแล้วมีเลือดออกมากผิดปกติ

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์  สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาไม่สม่ำเสมออยู่ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่ถ้าปวดช่วงท้องมากร่วมกับเลือดออกมากผิดปกติเกิน 7 วันขึ้นไป ควรรีบไปพบแพทย์