• ฝังยาคุมอยู่ ตอนนี้มีประจำเดือนนานเกิน7วัน เป็นเพราะอะไร

  •  Jeepusyx Sas
    สมาชิก
    คือไปฝั่งยาคุมมาแบบ3ปี ฝั่งได้4เดือน ประเดือนเริ่มมาไม่ปกติมาไม่ตรงวัน หรือ ถายใน1เดือน เป็นประจำเดือนประมาณ2-3ครั้ง ครั้งละ3-4วันเเต่มากระปิดกระปอย ซื้งประจำเดือนล่าสุดตอนนี้เราเป็นจะได้วันที่7เเล้วยังไม่มีท่าที จะหายเลย แบบนี้เกิดสาเหตุจากอะไรคะ เป็นเพราะเราฝั่งยาคุมด้วยรึเปล่า
    Jeepusyx Sas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJeepusyx Sas

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมประเภทฝังมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือถึงขั้นไม่มา มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด การมีผลข้างเคียงของยาไม่ได้บ่งบอกว่ายาไม่ได้ผล

    ดังนั้นควรสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยน่าจะเป็นยา แต่ถ้าเลือดออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไปด้วย