• ประจำเดือนมาอย่างผิดปกติ คือมาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Nubsoh Bawdaeng
    สมาชิก
    ปชดมาหลายวันผิดปกติมั้ยคะ
    Nubsoh Bawdaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nubsoh Bawdaeng

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงคำว่าประจำเดือน

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาหลายวันดังกล่าวมา ถ้ามาติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้วถือว่ามานานมากผิดปกติ อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆเช่นเนื้องอกหรือการติดเชื้อที่อวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์