• ประจำเดือนมาไม่เคยตรง มาก่อนครบรอบเดือน1-2 วัน บางเดือนเป็นช้ากว่ารอบเดือน 1-2 วัน ผิดปกติไหม

  •  Korn Thanakorn
    สมาชิก
    คือประจำเดือนของหนูมาไม่เคยตรงเลยค่ะ มาก่อนครบรอบเดือน1-2วัน บางเดือนเป็นช้ากว่ารอบเดือน 1-2วัน แบบนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korn Thanakorn,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกันค่ะ

                        ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนอยู่ในช่วง 21-35 วันดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ การที่ประจำเดือนมาก่อนหรือช้ากว่ากำหนด 1-2 วัน ไม่ไดถือว่าผิดปกติอะไร

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 45 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน หรือประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน หรือประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น