• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตอนนี้เลื่อนมา 3 วันแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม แล้วประจำเดือนจะเลื่อนไปได้ปกติกี่วัน

  •  lakkason
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ ประจำเดือนเลื่อนไม่มา 3 วันแล้วค่ะ จากปกติประจำเดือนมาตรงทุกเดือนค่ะ มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 23 พ.ย. ช่วงใกล้ตกไข่ และมีการป้องกันค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะเลื่อนมา 3 วันแล้วค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่า 1.มีโอกาสท้องไหมคะ 2.ประจำเดือนสามารถเลื่อนได้มากสุดกี่วันคะ 3.ประจำเดือนเลื่อนได้กี่วันจึงควรสตรวจ หรือไปตรวจที่แพทย์ได้คะ 4.ถ้ากินยาสตีรเบนโลจะสามารถช่วยให้ประจำเดือนมาได้ไหมคะ
    lakkason  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lakkason

    ประจำเดือนที่ไม่มาไป 3 วันนั้น จะถือว่าช้าผิดปกติเมื่อประจำเดือนมาช้าไปเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อน

    สาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าผิดปกติอาจจะเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แม้จะน้อยถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้วน่าจะให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ตอนนี้ไม่ควรซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และการได้ยาสตรีที่อาจมีส่วนผสมของฮอร์โมนเข้าไปเพิ่ม อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและเกิดความสับสนในการให้การวินิจฉัยมากขึ้นไปอีก