• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาเดือนเว้นเดือนบ้าง เว้นสองเดือนบ้างมาเป็นปีแล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kokomike
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือว่าเรามีประจำเดือนมาไม่ปกติ ประมาณว่ามีเดือนเว้นเดือน ไม่ก็สองเดือนเว้นเดือนแบบนี้มาประมาณหนึ่งปีแล้วค่ะ ล่าสุดก็หายไปสองเดือนจะเข้าเดือนที่สามแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เรื่องภาวะเครียดคิดว่าไม่น่าใช่ อาการแบบนี้สามารถมีวิธีแก้ไขเบื้องต้น หรือว่าค่อนข้างน่าสงสัยจนต้องพบแพทย์เพื่อรับยาปรับฮอร์โมนหรือเปล่าคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Kokomike  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kokomike

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน โดยห่างกันประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เรื่องการตั้งครรภ์ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ โดยมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่สม่ำเสมอได้เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ด้วยการตรวจร่างกาย อัลตราซาวน์หน้าท้อง หรือตรวจเลือดตามที่จำเป็นต่อไป หากมีความผิดปกติใดๆ ควรได้รับการแก้ไขตามสาเหตุนั้น แต่ส่วนใหญ่ถ้าหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แพทย์อาจจะให้ยาฮอร์โมนเพื่อปรับระดับฮอร์โมนในระยะสั้นๆ ให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้เช่นกัน ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือในบางรายอาจจะต้องใช้ในระยะยาวกรณีเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนเองจริงๆ