• ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบตามปกติ มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางและหลั่งนอก กังวลว่าจะท้องหรือไม่

  • คือก่อนหน้านี้ประจำเดือนจะมาวันที่24-27 พอเดือนต่อมามาวันที่29-01 เดือนต่อมามาวันที่07-09 แต่อพอมาเดือนนี้มาวันที่19แค่วันเดียว คือก่อนหน้านี้ก็มีอะไรกะแฟนไม่ใส่ถุงเเต่หลั่งนอกตลอด เเล้วก๋มีเรื่องเคลียดเรื่องงาน ทะเลาะกะแฟน (กลัวว่าจะท้อง)
    อรรทพล วงคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อรรทพล วงคำ

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะมาทุกเดือน โดยห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเลือดออกในลักษณะดังกล่าวมา ดูเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจจะมีสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้เช่น อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หรือ มีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากยังมีเลือดออกผิดปกติไม่ตรงตามรอบเดือน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน