• มีอาการปวดประจำเดือนมาก ทำอะไรไม่ได้เลย ได้กินยาแล้วดีขึ้นเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  ดาว ดาว
    สมาชิก
    เวลาหนูมีประจำเดือนทำไหมหนูเจ็บมากๆหนาวมากๆด้วยทั้งๆๆที่เหงื่อออกแต่หนูหนาวปวดท้องไปถึงสันลังไปไหนไม่ได้ทำอะไรไม่ได้ต้องนอนๆๆงอตัวเวลาไปเรียนก็ต้องไปนอนในห้องพยาบาลตลอดไปหาหมอ หมอก็ให้ยาเป็นเม็ดสีเหลืองเม็ดมันใหญ่มากที่เม็ดยาเขียนไว้ว่า L.B.S เวลากินไปแล้วอาการปวดก็เบาลงนิดหน่อยคะ
    ดาว ดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดาว ดาว

    อาการปวดประจำเดือนนั้น อาจจะเกิดได้ในช่วง 1-2 วันแรกของการมีรอบเดือน กินยาแล้วทุเลาลง หลังจากนั้นควรจะหายสนิท และในระหว่างรอบเดือนไม่มีปวดอีก

    แต่หากอาการปวดประจำเดือนเป็นมากจนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน อาจบ่งบอกถึงการที่มีภาวะผิดปกติอื่นๆเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือ ช็อกโกแลตซีสต์ การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักผ่อน ประคบอุ่นที่หน้าท้องได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ ยาเม็ดสีเหลืองดังกล่าวมาน่าจะเป็นยากลุ่มแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งถ้ากินแล้วทุเลาลงได้ ก็แสดงว่าน่าจะเป็นการปวดประจำเดือนตามปกติ ให้สังเกตอาการต่อไปเรื่องของความรุนแรงของอาการปวดดังกล่าวไป