• ประจำเดือนในเดือนนี้มาไม่ปกติ คือมาคลาดเคลื่อนจากเดิมไป 7 วัน ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง มีการกินยารักษาภูมิแพ้ไป ประจำเดือนเลื่อนจากอะไร

  •  Bee Khanittha'Hw
    สมาชิก
    รอบเดือนที่แล้วมาวันที่ 7 ก.ค แล้วรอบเดือน เดือน ส.ค เลื่อนไป 7 วัน ปกติต้องมาวันที่ 10 รอบเดือนมาตรงทุกเดือน แต่มีเพศสัมพันวันที่ 8 ใสถุงยางไม่แตก ไม่รั่วคะ แต่ช่วงหลังจากวันที่ 10 ตากฝน+ เป็นภูมิแพ้ ได้กินยาไป สามารถบ่งบอกได้ไหมคะว่าที่ ประจำเดือนเลื่อนมา เกิดจากอะไร
    Bee Khanittha'Hw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bee Khanittha'Hw

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อน ไม่แน่ใจว่าสรุปเดือนนี้ประจำเดือนได้มาหรือยัง หากมาแม้คลาดเคลื่อนไปจากวัันที่นับไว้บ้าง แต่ถ้าอยู่ในช่วง 35 วันจากครั้งก่อน ก็น่าจะยังเป็นรอบเดือนตามปกติ

    การมีเพศสัมพันธ์ หากใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่แตก ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% การกินยาแก้ภูมิแพ้ไม่ได้ส่งผลต่อประจำเดือน

    หากประจำเดือนยังไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบในช่วงเวลาดังกล่าว และประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ต่อไป