• ประจำเดือนมาไม่ปกติมาเป็นปี ได้ยาฮอร์โมนจากโรงพยาบาล ประจำเดือนถึงมา แต่เดือนสุดท้าย ประจำเดือนไม่มาเลย

  •  Pakteema Thiammekha
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติมาเป็นปี ได้รับยาฮอร์โมนมาทานจากโรงพยาบาล 4 เดือน ประจำเดือนถึงมา สีดำและน้อย เดือนสุดท้ายที่กินยา ประจำเดือนไม่มาเลย มีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakteema Thiammekha,

                         การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือหากไม่ค่อยมีประจำเดือนมา และมามีปริมาณน้อย อาจเกิดจาก

                        1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         ทั้งนี้  หากเคยทานยาฮอร์โมนแล้ว ได้มีประจำเดือนมา แล้วต่อมาไม่มีมาอีก อาจเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ฝ่อบางลงมาก หรือมีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูกดังกล่าวค่ะ ซึ่งหากยังไม่เคยพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ก็ควรตรวจเพื่อหาสาเหตุค่ะ