• ประจำเดือนมีสีน้ำตาล-ดำมาหลายเดือน และประจำเดือนมา 3 รอบและมีชิ้นเนื้ออกมา ผิดปกติไหม

  •  รู้ นะ
    สมาชิก
    คือช่วง2 3 เดือนมานี้ประจำเดือนสีนำ้ตาลดำๆมาหลายเดือนเเล้วค่ะ พอมาเดือนนี้ประจำเดือนมา3รอบ รอบที่3สีปกติดีค่ะเเต่พอเป็น2 3วันรู้สึกเหมือนประจำเดือนจะไหลเลยจะไปเปลี่ยนผ้าอนามัยพอเปิด กางเกงในออกเจอเหมือนชิ้นอะไรเล็กๆก็ไม่รู้ค่ะ เหมือนลิ่มเลือดเเต่ไม่ใช่ มันสีเเดงๆ อารมณ์เหมือนเนื้ออะไรสักอย่าง มันคืออะไรคะ หนูผิดปกติหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รู้ นะ,

                      การที่มีประจำเดือนมา 3 รอบใน 1 เดือน ถือว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                       - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกมาอาจไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        สำหรับชิ้นเนื้อที่ออกมานั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นส่วนของเยื่อบุโพรงมดลูกก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติค่ะ

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติอีก คือมีประจำเดือนมาบ่อย มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21 วัน หรือเลือดที่เลือดออกมา มีปริมาณน้อยมาก (จึงทำให้มีสีน้ำตาลดำ) ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักาค่ะ