• ประจำเดือนมาไม่ปกติและไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว แต่เดือนนี้เลื่อนมา 14 วันแล้ว มีโอกาสท้องไหม ควรรอดูอีกกี่วัน

  • เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว ทุกๆเดือนจะเลื่อนไป 4 วัน  - 1 อาทิตย์ แต่รอบนี้รู้สึกว่ามันนานเกินไป ตอนนี้เลื่อยมาจะ 14 วันแล้ว ตอนแรกรู้สึกหน่วงๆท้องคิดว่าประจำเดือนจะมาแต่อาการหน่วงๆก็หายไป ลองซื้อที่ตรวจมาตรวจดูแล้ว 2 ครั้งไม่มีอะไร แต่ก่อนหน้านั้นออกกำลังกายเล่นฮูล่าฮูปบ้าง มีภาวะเคลียดเรื่องงานบ้าง บางครั้งเคลียดจนปวดลงเบ้าตา นอนไม่ค่อยเป็นเวลานอนดึก แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ย หรือที่ประจำเดือนเลื่อยเพราะพฤติกรรม ควรรอดูถึงกี่วันดีค่ะ

    อ้อมแอ้ม ชุ่มมงคล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อมแอ้ม ชุ่มมงคล

    ประจำเดือนปกติควรจะมา 22-35 วันจากครั้งก่อน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติในทางการแพทย์ค่ะ

    สาเหตุของประจำเดือนที่มาช้า อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    เบื้องต้นหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากว่าประจำเดือนขาดไปแล้วน่าจะตรวจพบได้ และหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป