• ทำหมันมา 3 ปีแล้ว ช่วงนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มา 1 วันแล้วหายไปเอง รักษาอย่างไร

  •  Siriporn Nantada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามคุณหมอว่า หนูทำหมั้นได้ประมาณ 3ปีแล้วค่ะแรกๆ แจก มาปกติ แต่หลังๆประจำเดือนมาน้อยมากบ้างเดือนมาแค่วันเดียวก็หายเลย เปนมาหลายเดือนแล้วค่ะแต่พอเข้าเดือน พฤษภา ประจำเดือนมาวันที่16วันเดียว เดือนก่่่่่่อนหน้าจะมีมาตรงกันไม่ก่อนก็หลังแค่วันเดียวปกติจะมาทุกวันที่25ของเดือนมาแต่มาน้อยแต่เดือนพฤษภา มาวันที่16วันเดียว ช่วงนี้มีปวดเมื่อยตามตัวปวดหัวคลื่นไส้หงุดหงิดเร็ว จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่าค่ะ
    Siriporn Nantada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriporn Nantada

    การทำหมันนั้น เป็นการตัดและผูกท่อนำไข่เข้าด้วยกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ คือไม่ให้เกิดการผสมระหว่างไข่กับอสุจิได้ จัดว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดกึ่งถาวร

    โดยการทำหมันไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เพราะไม่ได้ทำหัตถการใดๆต่อรังไข่ และยังคงมีรังไข่อยู่ มีฮอร์โมนจากรังไข่มาตามปกติ

    ดังนั้นเลือดออกในลักษณะดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำภายในรังไข่เอง (ที่ไม่สัมพันธ์กับการทำหมัน) เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะปกติเลือดประจำเดือนควรจะมาทุก 22-35 วัน และมาครั้งละ 3-7 วัน ไม่ควรมาวันเดียวแล้วหยุดไปค่ะ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน