• หลังมีเพศสัมพันธ์ขณะกินยาคุม ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  busbb
    สมาชิก
    คือแฟนผมประจำเดือนมาเมื่อวันที่20ซึ่งในแอพของมือถือบอกว่าจะมาวันที่22ซึ่งมาเร็วกว่า2วัน และก็มาถึงวันที่22ซึ่งวันที่22มาเพียงนิดเดียว และวันที่23-24ทานี่ประจำเดือนก็หยุด มีโอกาสที่จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยครับ ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์ช่วงต้นเดือนโดยหลังจากวันที่กินยาคุมเม็ดที่21คือวันที่มีเพศสัมพันธ์กินเม็ดที่22
    busbb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ busbb

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก การมีประจำเดือนมาน้อยอาจเกิดจากผนังมดลูกที่บางลงจากการใช้ยาคุมกำเนิดได้

    เลือดล้างหน้าเด็กนั้นเป็นเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย และไม่ได้ใช้เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์

    หากมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่ และกินยาคุมแผงนั้นจนหมดแผง กินครบทุกเม็ด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ซึ่งถือว่าน้อยมาก และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้ค่ะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ