• ประจำเดือนไม่มา 9 เดือน พอเดือนที่ 10 ประจำเดือนมา ควรทำอย่างไร

  • แฟนผม ประจำเดือนไม่มา 9 เดือน พึ่งจะมาในเดือนที่ 10 ควรจะทำอย่างไรบ้างครับ
    คุณเซียง พันธุ์บุรีรัมย์'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คุณเซียง พันธุ์บุรีรัมย์'

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อน หรือสังเกตง่ายๆก็คือต้องมาทุกเดือน จึงจะถือว่าระบบสืบพันธุ์เพศหญิงและระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างปกติ

    หากประจำเดือนไม่มานานถึง 9 เดือนนั้น เป็นความผิดปกติค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ผนังมดลูกบาง พังผืดมดลูก น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ ส่วนเรื่องตั้งครรภ์หากหายไปถึง 9 เดือนแต่ไม่มีความเปลี่ยนแปลงของร่างกายอื่นๆก็ไม่น่าจะใช่ค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยไว้นานๆ เพราะอาจมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ในอนาคตได้ค่ะ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง