• ประจำเดือนมาไม่ปกติมาหลายปีแล้ว ขาดทีละเดือนสองเดือน บางทีขาดหกเดือน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  cnj____
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติมาหลายปีแล้วค่ะ เริ่มมีประจำเดือนตั้งแต่ม.1 ตอนนี้อยู่ปี1ค่ะ บางทีก็ขาดสามเดือน สองเดือน เดือนนึง เคยมากสุดขาดประมาณ6เดือนเลยค่ะ พยายามไม่เครียด แต่ก็เครียดอยู่ดีค่ะบางที ล่าสุดมาวันที่ 4มกราค่ะ นี้17กุมภาแล้ว ยังไม่มาเลยค่ะ
    cnj____  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cnj____

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดจาก มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีการทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน  การมีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก ความเครียด โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง