• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 27 แล้ววันที่ 1 มีเลือดออก ใช่เลือดประจำเดือนไหม เป็นมา 6 วันแล้ว

  •  Siriporn Chueanam
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์วันที่26ของตี3 และเช้ามาหนูก็ไปซื้อยาคุมแบบฉุกเฉินมา พอมาวันที่1หนูเริ่มมีเลือดออกหนูไม่แน่ใจว่าไช่ประจำเดือนไหม เพราะว่าหนูเริ่มแสบเวลาฉี่ออกมาแล้วมีเลือดออกตามมาเยอะมากเป็นสีแดงสด เป็นแบบนี้บ่อยครั้ง รู้สึกปวดฉี่มากๆแต่พอมาฉี่จริงๆก็ฉี่ได้นิดเดียวมีเลือดตามหลังเยอะเหมือนเดิมมา6วันแล้ว อยากรู้เป็นสาเหตุอะไรค่ะ
    Siriporn Chueanam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Siriporn Chueanam

    การมีเลือดออกตามหลังการกินยาคุมฉุกเฉินอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นเลือดที่ออกมาปนกับปัสสาวะเป็นหลัก อาจเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน

    แนะนำการไปตรวจปัสสาวะหาดูการติดเชื้อ และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด