• อายุ 14 ปี ประจำเดือนเดือนที่แล้วมา 2 ครั้ง เดือนนี้ไม่มา น้ำหนัก 38 สูง 158 cm

  •  pangzm
    สมาชิก
    คือเมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมา2ครั้งค่ะครั้้้้งแรกมา3วันครั้งที่2ก็มา3วันเหมือนกันค่ะ พอมาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะนี่วันที่29แล้วแล้ว อายุ14ค่ะ ประจำเดือนพึ่งมาเป็นปีแรก น้ำหนัก38ต่ำกว่าเกินสูง158 ปกติประจำเดือนจะมา ช้าบ้างเร็วบ้างแบบนี้ตลอดเลยค่ะ ไม่ได้เคลียดและก็ไม่ได้ออกกำลังกายมากเกินไปด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pangzm,

                        หากอายุเพิ่ง 14 ปี และประจำเดือนเพิ่งมาเป็นปีแรก อาจมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอได้ โดยอาจมีระยะห่างได้ตั้งแต่ 21-45 วัน เนื่องจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติ หรืออันตรายอะไรค่ะ เมื่อเข้าสู่วัยสาว ประจำเดือนก็จะเริ่มมาสม่ำเสมอในที่สุดค่ะ

                       สำหรับน้ำหนักตัว 38 กิโลกรัม หากสูง 158 เซนติเมตร ก็จะถือว่ามีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน แนะนำควรเพิ่มน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งควรมีน้ำหนักตัวประมาณ 47 กิโลกรัมค่ะ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ หากมีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป เช่น ภสวะกระดูกบาง กระดูกพรุน ผิวบาง ผมร่วง ผิวแห้ง เจ็บป่วยง่าย อ่อนเพลีย มีภาวะโลหิตจาง รวมถึงทำให้มีประจำเดือนมาไม่ปกติได้ด้วยค่ะ