• อายุ 23 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงทุกเดือน เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Linn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ23ปีประจำเดือนมาไม่ตรงทุกเดือนจากที่เคยมาประมาณช่วงวันที่20-23ของทุกเดือน เลื่อนมาเป็นช่วงต้นประมาณวันที่2-4ไม่เกินนี้รอบเดือนแต่ละครั้งมา7-8วันเดือนที่แล้วหนูมีพสพ.1ครั้งไม่ได้ป้องกันล่าสุดประจำเดือนของเดือนตุลาคมยังไม่มาเลยค่ะสัปดาห์ก่อนมีอาการเหมือนปจด.จะมาคัดหน้าอกแค่2วัน ปวดท้องน้อยและหลัง อารมณ์แปรปรวนมากแต่ไม่มีตกขาวเลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Linn  Linn
    สมาชิก
    **มีพสพ.แบบหลั่งนอกนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Linn

    จากที่เล่ามา หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าการขาดประจำเดือนสามารถเป็นจากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ซึ่งหากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากยังขาดประจำเดือนต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ