• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เดือนนี้ยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีก ควรทำอย่างไร

  •  Jang Prathana Imporn
    สมาชิก
    -สวัสดีค่ะคุณหมอขอปรึกษานะคะ เรื่องการเป็นประจำเดือนมาไม่ปกติคือเมื่อเดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ วันที่4พ.ค. และ หมดในวันที่8พ.ค.ค่ะ ในเดือนมิ.ย.ถ้าตามบันทึกในปฏิทินประจำเดือนควรจะมาเมื่อวันที่ 9-10 ที่ผ่านมาแต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มาเลยค่ะ เลื่อนมา15วันแล้ว แต่มีอาการตกขาวเล็กน้อย ปวดดึงบริเวณหน้าอก มีสิว อยากอาหารมากกว่าปกติ อาการที่เป็นคล้ายจะมีประจำเดือนมากเลยค้ะ เมื่อเช้านี้ตรวจการตั้งครรภ์แล้วค่ะแต่ขึ้นขีดเดียว -ละพึ่งจะมีเพศสัมพันธ์หลังการตรวจการตั้งครรภ์เมื่อเช้า แฟนเผลอหลั่งแบบไม่รู้ตัวในช่วงที่นำอวัยวะเพศมาสวมถุงยางอนามัย แต่หลั่งอยู่ด้านนอกนะคะ เบื้องต้นได้ทานยาคลุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไป ละก็ถามพี่เภสัชเรื่องประจำเดือนที่มาไม่ปกติ เขาแนะนำว่าให้ทานยาคุมกำเนิดแบบแพง21เม็ดควบคู่ไปด้วยจะทำให้ประจำเดือนเดือนมา แต่หนูกังวลใจว่าหากทานแบบฉุกเฉินไปจะสามารถทานรวมกับยาคุมแบบปกติได้หรือไม่คะ และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนจะมาภายในกี่วันคะ
    Jang Prathana Imporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jang Prathana Imporn

    ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ความเครียด ความกังวล โรคไทรอยด์

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ หากในรอบเดือนที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    จริงๆแล้วก่อนรับประทานยาคุมทั้งแบบฉุกเฉินหรือแบบแผงรายเดือน ควรเช็กให้แน่ใจก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์อยู่ แนะนำพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อซักประวัติและตรวจปัสสาวะหรือเลือดเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง หากพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง อาจปรึกษาแพทย์เรื่องการเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนได้