• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ก็มา มีปากมดลูกอักเสบร่วมด้วย จะเป้นอะไรไหม

  • สวัสค่ะ ดิฉันเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมา 2 ครั้ง บางเดือนก็มาปกติ แต่เมื่อเดือนก่อนประจำเดือนมาช้ากว่า 40 วัน แล้วปวดท้องมาก พอประจำเดือนหมดก็ยังรู้สึกปวดท้องเหมือนเตือนประจำเดือนจะมาอีก ก็เลยไปหาหมอตรวจภายใน หมอบอกว่าเป็นปากมดลูกอักเสบ ภายไป 1 อาทิตย์ ประจำเดือนก็มาอีก พอหมดไปได้อีกอาทิตย์ ก็มาอีก แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    ณภัคธัญรัช พูนแจ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณภัคธัญรัช พูนแจ่ม

    ในภาวะนี้น่าจะเรียกว่าเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน คือเลือดที่ออกมาในระหว่างรอบเดือน หากออกห่างกันแค่ 1 อาทิตย์น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน ซึ่งมีสาเหตุได้จาก

    -ปากมดลูกอักเสบ หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่บริเวณอื่นๆเช่นมดลูกหรือช่องคลอด

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    จากเหตุการณ์อาจจะยังเกิดจากเรื่องปากมดลูกอักเสบที่เป็นอยู่ค่ะ แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์ผู้ดูแลเพื่อแจ้งว่ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่ค่ะ แพทย์อาจต้องให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อร่วมกับติดตามอาการ หากแพทย์ตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำแล้วพบว่ามีภาวะอื่นๆนอกจากปากมดลูกอักเสบร่วมด้วย ก็จะให้การรักษาตามโรคนั้นๆต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง หากมีเลือดออกมากจนมีภาวะซีดเพลียร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ