• ประจำเดือนมาไม่ปกติคือมาแค่ปีละครั้ง ตอนนี้เลิกกินยาคุมแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Kan777
    สมาชิก
    ประจำเดือนปีหนึ่งมาครั้ง หยุดกินยาคุมได้ประมาณ1เดือน มีอาการปวดหน่วงๆท้องน้อยตรงกลางและเจ็บหัวนมได้4วัน ตอนนี้อาการปวดท้องหาย แต่คัดนมแทน อยากทราบว่ามีโอกาสมีลูกได้ไหมคะคุณหมอ
    Kan777  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan777

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาเพียงปีละหนึ่งครั้งนั้นผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง หรือเกิดขณะใช้ยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้ผนังมดลูกบางลงได้

    แต่อย่างไรก็ตามหลังหยุดยาคุม หากมดลูกและรังไข่ยังมีการทำงานเป็นปกติ ประจำเดือนควรจะกลับมาเป็นปกติได้ แนะนำว่าถ้าประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง