• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกี่ยวเนื่องกับการกินยาฆ่าเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดหรือไม่

  •  xxdfg
    สมาชิก
    สองเดือนที่แล้วได้มีการรับประทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ช่องคลอด เนื่องจากมีกลิ่นที่ช่องคลอด แต่ไม่มีอาการคัน ซึ่งโดยปกติ รอบเดือนจะมาประมาณ 27-33 วัน แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ เลทไปจนถึง 44 วัน และเดือนนี้ 33 วันแล้ว ยังไม่มา แต่อาการเจ็บหน้าอกและปวดท้องมาประมาณ 1 อาทิตย์ อยากทราบว่าที่ประจำเดือนมาผิดปกติ มีผลจากการกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื่อราหรือไม่คะ
    xxdfg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ xxdfg

    การกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราแทบจะไม่มีผลใดๆต่อประจำเดือนโดยตรงค่ะ แนะนำให้ใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจัดว่ามาช้า และอาจมีสาเหตุจาก

    -ตั้งครรภ์

    -มีความผิดปกติของการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่ หรือมีถุงน้ำในรังไข่

    -โรคไทรอยด์

    -ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย

    -มีพังผืดในมดลูก

    โดยการตั้งครรภ์เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดและควรตัดออกไปก่อน หากซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองแล้วให้ผลลบแต่ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำไปตรวจยืนยันที่รพ. แพทย์อาจตรวจฮอร์โมนของหญิงตั้งครรภ์ในเลือด ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องดูร่วมด้วยค่ะ