• 2-3 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ผิวมัน มีสิวเยอะ น้ำหนักขึ้น ผมร่วง เป็น PCOS ไหม

  •  _xmtq._
    สมาชิก

    หนูมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ 2-3 เดือนมาที มาบ้างครั้งมาเยอะหลายวัน บางครั้งมาน้อย ผิวหน้ามัน สิวขั้นเยอะ ทั้งสิวอุดตัน สิมฮอร์โมน ขั้นที่หน้า หลัง ตรงอกด้วยค่ะ น้ำหนักขึ้นเร็ว อยากอาหารตลอด ไม่ได้หิวนะคะแต่อยากกิน กินเยอะมากด้วย เครียดเยอะ ผมร่วงหนักมาก นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ปวดหัวตลอดเวลา ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองเป็นไปเจอโรคหนึ่งมาชื่อโรค PCOS อาการตรงเกือบทุกอย่าง เลยอยากสอบถามว่าเป็นโรคนี้จริงๆรึเปล่าคะ หรือหนูคิดไปเอง แล้วถ้าเป็นตริงๆควรดูแลและรักาาตัวเองยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ _xmtq._

                        การที่ 2-3 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนานมากว่า 45 วัน ร่วมกับมีผิวมัน สิวเยอะ มีน้ำหนักขึ้น ผมร่วงมาก ก็น่าจะเกิดจากมีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     โดยในการวินิจฉัย จะอาศัยประวัติการมีประจำเดือนที่ผิดปกติดังกล่าว การตรวจร่างกาย และการอัลตราซาวด์ หากพบว่ารังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง มีถุงน้ำจำนวนมาก ก็จะวินิจฉัยว่าเป็นโรค PCOS ค่ะ ส่วนการรักษาก็จะมีหลายทาง ขึ้นกับว่าตรวจพบความผิดปติอะไรร่วมด้วยบ้าง เช่น มีภาวะดื้อต่ออินซูลินหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ การรักษาก็จะให้ทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรืออาจเป็นชนิดฮอร์โมนรวมก็ได้ หรือหากไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ก็อาจใช้ยาที่ช่วยกระตุ้นให้ไข่ตก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็มีการผ่าตัดจี้รังไข่ด้วยค่ะ

                     นอกจากสาเหตุจากโรค PCOS แล้ว การมีประจำเดือนที่ผิดปกติดังกล่าว รวมถึงอาการผิดปกอื่นๆ อาจเกิดจากมีภาวะภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ หรือมีความผิดปกติทางฮอร์โมนชนิดอื่นๆ

                     ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาวินิจฉัยให้แน่นอนและรักษาค่ะ