• การกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องจากรอบเดือนมาไม่ปกติ มีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่?

  •  Theminkmormink
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนก็ไม่มาเลย จนกระทั้งไปหาคุณหมอ คุณหมอแนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน โดยแนะนำให้ทานยาที่ฮอร์โมนไม่แรงมาก ดิฉันเลือกทานยี่ห้อยาสมินค่ะ ซึ่งก็ทานต่อเนื่องมา 9 เดือน ประจำเดือนมาตรงตลอด คุณหมอแนะนำว่าครบ 9 เดือนให้หยุดยา ดิฉันลองหยุดยาแล้ว แต่ประจำเดือนกลับไม่มาอีก จนดิฉันกลับไปทานยาอีกตลอด 2 ปี ดิฉันอยากถามคุณหมอว่า ถ้าดิฉันกินต่อเนื่องไปเรื่อยๆจะเกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงไหมคะ เพราะเคยอ่านตามเว็บต่างๆ ว่ามีผลข้างเคียงเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ ถ้าไม่ทานจะมีวิธีไหนให้ประจำเดือนมาปกติ ไม่เสี่ยง และสามารถคุมกำเนิดได้ มีวิธีอื่นอีกไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Theminkmormink,

                      การที่มีประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง หรือรอบประจำเดือนนานกว่า 35 วัน (oligomenorrhea) ) มีหลายสาเหตุ ได้แก่

                    1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. น้ำหนักน้อยกว่าปกติ จะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองเช่นกัน

                      4. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยมักจะมีรูปร่างอ้วน ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มีสิวมาก

                      5. มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่รังไข่

                      6.เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากเคยมีการอักเสบของมดลูก หรือมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ

                      7. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง

                      8. เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน

                    ดังนั้นหากยังไม่เคยหาสาเหตุของการมีประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ อาจมีบางรายที่ตรวจไม่พบสาเหตุใดๆ ได้ ซึ่งหากตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติ และไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด ก็ไม่จำเป็นที่ต้องทานยาคุมกำเนิดเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ เนื่องจากอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาโดยไม่จำเป็น ซึ่งการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดก็เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ก็น้อยมาก