• อายุ 25 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ปวดท้องมาก มีตกขาวเกือบทุกวัน ผิดปกติไหม

  •  sammy
    สมาชิก
    หนูอายุ 25 ปี ค่ะ. ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์. นน 52 สูง 161หลายเดือนมานี้ประจำเดือนหนูมาเดือนเว้นเดือน บางครั้งปวดท้องมากก. และเวลาประจำเดือนมาก็จะปวดท้อง ประจำเดือนจะเป็นประมาณ5-7 วันค่ะ แล้วก่อนที่จะเป็นประจำเดือน จะมีเหมือนสีน้ำตาลออกมา แต่ไม่มากนะคะ แล้วช่วงนี้ก็ปวดท้องน้อย แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมค่ะ (แล้วมีตกขาวออกมาตลอดจนได้ใส่แคร์ฟรีเกือบทุกวันเลยค่ะ) เป็นผู้หญิง ส.ค. เป็น 13/8/18-18/8/18 ก.ย. เป็น. 19/9/18-24/9/18 ต.ค. 21/10/18-24/10/18 พ.ย. 17/11/18-21/11/18 ธ.ค. 20/12/18-2/1/19 ม.ค. 2/2/19-5/2/19 มี.ค. 12/3/19-18/3/19 พ.ค. 17/5/19-21/5/19

    สวัสดีค่ะ คุณ sammy

    อาการก่อนประจำเดือนที่เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ได้แก่ อาการคัดเต้านม อาการปวดท้องน้อย เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังเป็นอาการที่พบได้ในการมีประจำเดือนตามปกติค่ะ

    ส่วนอาการตกขาวที่ผิดปกติได้แก่ ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    หากมีอาการตกขาวผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์นะคะ

    แต่หากไม่ได้มีอาการดังกล่าว แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามนี้ดูก่อนนะคะ

    หลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง  งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ