• ประจำเดือนหมด 31 ก.ค. พอ 4 ส.ค. ก็มาอีกรอบ เกิดจากอะไร

  • พอดีพึ่งเป็นประจำเดือน ไป มะวันที่27 กรกฎาคม แล้วหายวันที่31 แล้ววันที่14สิงหาคม มาเป็น อีก จะท้องหรือ เป็นไรไหมค่ะ
    สุนิสา แซ่เฮง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิสา แซ่เฮง

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ดังนั้นในกรณีที่กล่าวมา อาจจะมาค่อนข้างเร็วเกินไป อาจเรียกว่าเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    หากเกิดจากการตั้งครรภ์จะถือว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรพบสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์และทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ