• เล็บเผลอไปโดนอีสุกอีใสแล้วเป็นหนองมีวิธีรักษาไหม ได้ไปหาหมอ

  •  Pkthzxa Küb
    สมาชิก
    คือ เล็บผมเผลอไปโดนมันตอนที่นอนคับจนเป็นหรอง ผมไม่มียา ผมสามารถอาบนำ้ได้ไหม รักษายังไงให้หนองหาย

    สวัสดีครับ คุณ Pkthzxa

    อีสุกอีใส เกิดเป็นน้ำใส ปกติจะแห้งเองเป็นคราบดำๆ ถ้ามีการอักเสบจากเชื้อแบกทีเรียร่วมด้วยจะเป็นหนองและเป็นแผลเป็นได้  ควรทานยาปฏิชีวินะ พวก roxithromycin หรือ Dicloxacillin(500 mg)  ครั้งละ 1 เม็ดวันละ 2 ครั้งส่วนยาฆ่าเชื้อไวรัสอีสุกอีใส อาจทานก็ได้ถ้ามีอาการมาก คือยา Acyclovir  ตรงที่เป็นหนอง ควรทาด้วย Gentian violet ยาสีน้ำเงินที่ใช้ทาปากเด็กเวลาเป็นซาง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป  หรือ อาจใช้ยาครีม Tetracycline ที่เป็นหลอดๆทาแผลอักเสบหนองได้ครับ

    สามารถอาบน้ำได้ครับ  ถูสบู่ได้ แต่ห้ามแคะแกะเกา สะเก็ด ให้มันลอกเองนะครับ ควรตัดเล็บให้สั้นไว้